Đá gà

Gà Thay Lông Mấy Tháng? Cách Nhận Biết Gà Thay Lông Chuẩn 

Gà thay lông mấy tháng một lần là câu hỏi được rất nhiều người chơi gà quan tâm và tìm hiểu, đặc biệt là đối với những loại gà chọi. Tuy nhiên, người mới tìm hiểu và chơi gà thường không nắm rõ vấn đề này. Hãy cùng smoter.com tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi về bộ lông của gà nhé. 

Tại sao gà phải thay lông định kỳ? 

Chúng ta biết rằng vấn đề gà thay lông mấy tháng một lần với những bộ lông mới có thể ngăn chặn và đối phó với sức ảnh hưởng của thời tiết. Tuy nhiên, sự chênh lệch nhiệt độ giữa mùa hè và mùa đông dễ khiến lông gà rụng đi và mọc mới trước khi trời đổ sang mùa lạnh. Bộ lông mới này có thể ngăn chặn được thời tiết khắc nghiệt của mùa đông và giúp chúng giữ ấm cơ thể. 

Với những khí hậu nóng ẩm tại Việt nam, gà thường loại bỏ những bộ lông xơ cũ trước khi thời tiết mùa mưa đến. Nhiệt độ khi này sẽ không có quá nhiều sự thay đổi nên khá thích hợp để chúng thay lông. 

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khiến gà thay lông mấy tháng một lần qua một số trường hợp sau đây: 

  • Loại bỏ bộ lông xấu khi phơi nắng trong thời gian dài, bị những con gà khác tấn công khiến lông xỉn màu, khô cứng. 
  • Giúp cho cơ thể của gà trưởng thành có vẻ ngoài đẹp hơn. Điều này giúp gà dễ tìm kiếm được bạn tình và sinh sản sau giai đoạn vào kỳ trưởng thành. 
Tại sao gà phải thay lông định kỳ?
Tại sao gà phải thay lông định kỳ?

Dấu hiệu nhận biết gà phải thay lông chuẩn xác 

Trường hợp gà thay lông tùy thuộc vào từng mốc thời gian và điều kiện thời tiết khác nhau. Do vậy, để nhận biết gà thay lông khi nào, hãy cùng xem qua thông tin được chia sẻ dưới đây: 

Gà thay lông mấy tháng một lần?

Gà bắt đầu thực hiện thay lông định kỳ vào khoảng tầm 1 tháng là có thể hoàn tất màu lông mới. Tuy nhiên, cách thức này qua một số giống gà khác thường có thời gian lâu hơn khi kéo dài từ 3-4 tháng. Do vậy, việc lông gà bị rụng đi hoặc đổi lông sẽ giúp đánh dấu cho sự phát triển vào từng giai đoạn cụ thể. 

Gà thay lông mấy tháng một lần?
Gà thay lông mấy tháng một lần?

Thời điểm gà bắt đầu thay lông chuẩn xác 

Vấn đề gà thay lông mấy tháng một lần cho thấy rằng mốc thời gian đổi màu lông không theo bất kỳ một quy chuẩn nào. Tuy nhiên, khi thời tiết bằng đầu chuyển từ hạ sang thu, cụ thể từ tháng 6 đến tháng 8 thì việc thay đổi màu lông trên gà có thể diễn ra. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là khoảng thời gian dao động từ 1-2 tháng nên bạn có thể chờ đợi và quan sát quy trình này. 

Không chỉ vậy, vấn đề gà thay lông mấy tháng ảnh hưởng khá nhiều đến các hoạt động bên ngoài, quá trình được chủ chăm sóc và chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chúng. Do vậy, nếu bạn muốn nuôi một chú gà chọi thì cần phải kỹ càng hơn trong chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đúng cách để quá trình thay lông diễn ra suôn sẻ. 

Gà thay lông thường có những biểu hiện như thế nào? 

Quá trình một con gà bắt đầu thay lông tốn khá nhiều thời gian để thực hiện và điều này cũng ảnh hưởng khá nhiều đến năng lượng hoạt động của chúng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng vì đây là hoạt động cần khá nhiều sức lực nên những chú gà thường hay gặp biểu hiện phổ biến như sau:

  • Gà trở nên lười biếng, hoạt động khá chậm chạp so với trước đây. Trong một số trường hợp, gà có thể tách ra khỏi bầy và sống như một cá thể độc lập. 
  • Gà đang trong thời kỳ thay lông sẽ ăn uống ít hơn thường ngày. Mào của gà cũng bắt đầu chuyển nhạt hơn so với bình thường. 

Quá trình gà thay lông mấy tháng diễn ra cũng là một yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của một con gà. Tuy nhiên, những dấu hiệu trên đây là điều khá bình thường của chúng. Do vậy, người chăn nuôi chỉ cần để ý đến hoạt động thường ngày và quan sát sinh hoạt của chúng. Nếu thấy trường hợp nặng hơn có thể xảy ra thì hãy đưa chúng ra cơ sở thú y để theo dõi. 

Gà thay lông thường có những biểu hiện như thế nào?
Gà thay lông thường có những biểu hiện như thế nào?

Đặc điểm của những con gà khi thay lông 

  • Trường hợp gà tơ thực hiện thay lông: Điều này diễn ra khá nhanh chóng và đơn giản. Đây chính là yếu tố giúp cho gà có thể phát triển một cách dễ dàng. Tuy nhiên người chăm sóc cũng nên lưu ý trường hợp gà thay lông mấy tháng một lần mà lại rụng quá nhiều lông trên cơ thể. Gà con khi thay lông sẽ từ 7-8 tuổi và khi này lông sẽ trở nên cứng cáp, mọc dày hơn rất nhiều. 
  • Trường hợp gà trưởng thành khi thay lông: Trong giai đoạn bước vào kỳ trưởng thành, quá trình đổi màu lông ở gà thường trở nên định kỳ hơn nếu được chăm sóc trong điều kiện tốt. Khi này, quá trình gà thay lông mấy tháng một lần được diễn ra cũng chậm hơn so với thường lệ 

Khi gà bắt đầu thay lông, lông của chúng sẽ bắt đầu rụng dần và thay thế bằng những cọng lông tơ với độ dày cứng cáp và mượt mà hơn bộ lông cũ. Tuy nhiên, màu sắc trên lông thường không có sự thay đổi hoặc cấu tạo vẫn được giữ nguyên như ban đầu. 

Nội dung về kiến thức đá gà thay lông mấy tháng một lần đã giúp người đọc hiểu rõ về cách thức theo dõi, chăm sóc những con gà ngay tại nhà. Hy vọng những chia sẻ của smoter đã giải đáp được thắc mắc về trường hợp gà thay lông một cách đầy đủ và chi tiết nhất. 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *