Vay tiền

Vay tiền đứng có tốt không? Giải pháp thay thế vay tiền đứng

Thực chất, vay tiền đứng là một dạng biến thể của hình thức cho vay tín chấp cá nhân do các tổ chức tài chính, tập đoàn tự nguyện triển khai. Khách hàng có thể vay vốn theo hình thức thế chấp hoặc tài sản đảm bảo. Thậm chí, một số đơn vị tài chính còn nhận hồ sơ vay mà bị các bên cho vay và ngân hàng từ chối. Cùng tìm hiểu về hình thức này cùng chúng tôi trong bài dưới đây.

Vay tiền đứng có tốt không?

Vay tiền đứng là gì?

Vay tiền đứng được hiểu đơn giản là hình thức cho vay mà khách hàng chỉ cần trả góp hàng tháng theo thỏa thuận mà không cần trả gốc. Cuối kỳ, ngoài tiền gốc vay khách hàng còn phải trả lãi cuối kỳ. Người đi vay có thể lựa chọn vay bằng tài sản đảm bảo hoặc vay tín chấp cá nhân.

Có thể thấy, hầu hết các hình thức vay đứng đều có lãi suất cao hơn nhiều so với hình thức vay tín chấp tại các ngân hàng như gói vay tín chấp ACB. Nhưng nhiều khách hàng vẫn lựa chọn hình thức vay tiền nhanh này thay vì nộp hồ sơ tại các công ty tài chính, ngân hàng vì nó có khá nhiều ưu điểm.

Điều kiện cho vay tiền đứng?

Đây không phải là vay ngân hàng nên điều kiện vay rất đơn giản tùy theo yêu cầu của người cho vay

 • Độ tuổi: 18 tuổi trở lên (dưới 18 tuổi sẽ không được đồng ý cho vay)
 • Có giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, chứng minh nhân dân, bằng lái xe và sổ hộ khẩu.

Vay tiền đứng có tốt không?

Hình thức vay nào cũng có ưu nhược điểm riêng. Đối với các khoản vay như thế này thì chúng ta hãy chú ý đến những ưu và nhược điểm để đưa ra quyết định đúng đắn:

Ưu điểm

 • Thông tin sẽ được bảo mật
 • Hạn mức vay cao: Tùy theo hình thức bạn chọn, có các mức từ 10 đến 50 triệu đồng, 5 đến 300 triệu đồng, thậm chí cao nhất là 2 tỷ đồng.
 • Các điều kiện và thủ tục rất đơn giản.
 • Một số đơn vị sẽ chấp nhận cho vay ngay cả khi khách hàng có nợ xấu. Điều mà khiến một số người không được duyệt khoản vay tại các ngân hàng nhà nước do lịch sử nợ xấu, điển hình là khi vay tín chấp VPBank.
 • Điều kiện vay đơn giản và thủ tục đơn giản
 • Thanh toán linh hoạt và giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc cần giải quyết.

Nhược điểm

 • Lãi suất cao hơn các hình thức vay khác. Hình thức này chỉ phù hợp với những khách hàng cần vay tiền gấp, thủ tục đơn giản, điều kiện đơn giản.
 • Rủi ro cao khi gặp tín dụng đen giả làm những người cho vay. Nó có thể tạo ra căng thẳng cho khách hàng khi gần đến thời hạn hoặc chậm trễ trong việc trả nợ.
 • Rủi ro bị chiếm đoạt tài sản đảm bảo: Khi khách hàng vay nặng lãi không trả được nợ, tài sản đảm bảo của họ sẽ bị tịch thu.
 • Các khoản vay thường hạn thường không cho phép bạn trả nợ gốc trước hạn và phí tất toán cũng rất cao nếu bạn trả.

Vay theo hình thức này có khá nhiều rỉ ro

Lãi suất vay là bao nhiêu? 

Vì là hình thức vay nhanh ngắn hạn, lãi suất được tính theo ngày, tuần hoặc tháng tùy thuộc vào gói vay mà khách hàng sử dụng với hình thức vay một lần. Hình thức cho vay này không có một mức lãi suất cụ thể mà người cho vay đưa ra. 

Nhưng khi khách hàng lựa chọn hình thức và số tiền vay thì đơn vị cho vay sẽ đưa ra mức lãi suất chính xác. Vay theo ngày tính theo ngày, vay tuần tính theo số ngày trong tuần, vay tháng tính theo ngày hoặc tuần. Để tính lãi, người ta làm theo công thức chung như sau:

Lãi suất = số tiền vay x % lãi suất

Ví dụ như khi bạn vay 20 triệu VNĐ trong vòng 1 tuần và lãi suất khi được tính theo ngày được quy định là 1% /  ngày. Từ đó thì số tiền lãi mà bạn phải trả ở mỗi ngày đó chính là lấy 20 triệu x 1% = 200 nghìn VNĐ /  ngày.

Lãi suất khi vay đứng

Nên vay tiền đứng ở đâu?

Với hình thức vay tiền đứng thì rất khó để tìm được nơi uy tín vì không thể biết được tình hình của đơn vị sau khi vay, tuy nhiên để có thể tìm được người vay uy tín thì mọi người có thể lựa chọn hình thức vay. Trong số những người quen biết, bạn đã biết họ từ trước hoặc chọn nơi vay do người thân, bạn bè giới thiệu vì họ đã từng vay tiền ở đó.

Đừng vay tiền dựa trên những lời mời từ bảng thông báo, báo chí, quảng cáo trên tường, tờ rơi… đặc biệt đừng nhận lời khuyên từ người lạ. Với rất ít công ty cho vay tiền có uy tín ngày nay, hầu hết đều có nguy hiểm rình rập.

Thay vì đi vay rủi ro, bạn có thể chọn giải pháp thay thế là vay tiền từ công ty tài chính. Hiện nay, nhiều công ty lớn như MCredit, Easy Credit, Fe Credit hay Home Credit triển khai nhiều gói vay tiêu dùng cho nhiều đối tượng khách hàng. Bạn có thể dễ dàng theo dõi khoản vay khi sử dụng các sản phẩm tại các đơn vị này như tra cứu hợp đồng Easy Creadit, FE Credit,…

Giải pháp thay thế vay tiền đứng?

Nếu bạn lo ngại rủi ro và không muốn vay tiền kiểu như thế này thì vay tiền tại công ty tài chính sẽ là giải pháp an toàn hơn. Hiện tại rất nhiều công ty tài chính như MCredit, Easy Credit, Fe Credit hay Home Credit đang triển khai cho vay bằng chứng minh nhân dân có thể nhanh chóng lấy ngay trong ngày. Điều kiện hồ sơ rất đơn giản:

 • Khách hàng chỉ cần có giấy tờ tùy thân hoặc giấy tờ tùy thân
 • Khách hàng có lịch sử tín dụng CIC, có nghĩa là họ vay tiền từ các ngân hàng và công ty tài chính khác.
 • Ngoài ra, nếu có thêm một số giấy tờ như hóa đơn tiền điện, nước, cavet xe máy, hợp đồng về bảo hiểm nhân thọ,…

Công ty tài chính FE Credit

Qua những chia sẻ trên đây về vay tiền đứng có tốt không, cách tính lãi vay như thế nào và có nên vay hay không, hy vọng các bạn đã hiểu rõ về hình thức vay này. Vay tiền nhanh nhưng một khi đã rơi vào lưới của bọn tín dụng đen thì cái giá phải trả khá đắt.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *